Kalk

Mjólk og mjólkurvörur eru aðal kalkgjafarnir í íslensku mataræði og veita um leið önnur mikilvæg næringarefni á borð við prótein, joð og B-vítamín. Kalk fæst einnig úr öðrum fæðutegundum. Vegna takmarkaðra rannsókna er í mörgum tilfellum óljóst hversu góð nýting kalks er úr þessum fæðutegundum .

Hvað ætti ég að borða mikið?

Frásog á kalki eykst á meðgöngu þannig að ekki er þörf á að auka neyslu á mjólkurvörum á meðgöngu umfram það sem ráðlagt er fyrir aðra fullorðna. 

Hæfileg neysla eru 2 glös, dósir eða diskar af mjólk eða mjólkurvörum á dag. 

Ef þú af einhverjum ástæðum getur ekki notað mjólkurvörur eða kýst að sneiða framhjá þeim þá er þér ráðlagt að nota kalkbættar vörur eða taka kalktöflur.  Eins er sérlega mikilvægt að tryggja góðan joðhag á meðgöngunni, en mjólkurvörur gefa allt að 50% af joði í fæði íslenskra kvenna.

Fáðu álit löggilts næringarfræðings eða næringarráðgjafa við val á bætiefnum notir þú ekki (eða mjög lítið af) mjólk eða mjólkurvörur.

Mikilvægi á meðgöngu

Hófleg neysla á mjólkurvörum hefur jákvæð áhrif á fósturþroska (vöxt). Miðað við niðurstöður rannsóknar sem gerð var meðal þungaðra norskra kvenna er óhætt að mæla sérstaklega með því að þungaðar konur noti mjólkurvörur sem innihalda mjólkursýrugerla sem kalkgjafa.


Heimildir

Bertelsen RJ, Brantsæter AL, Magnus MC, Haugen M, Myhre R, Jacobsson B, Longnecker MP, Meltzer HM, London SJ. Probiotic milk consumption in pregnancy and infancy and subsequent childhood allergic diseases. J Allergy Clin Immunol. 2014 Jan;133(1):165-71.e1-8. doi: 10.1016/j.jaci.2013.07.032. Epub 2013 Sep 10.

Brantsæter AL, Abel MH, Haugen M, Meltzer HM. Risk of suboptimal iodine intake in pregnant Norwegian women. Nutrients. 2013 Feb 6;5(2):424-40. doi: 10.3390/nu5020424.

Brantsæter AL, Olafsdottir AS, Forsum E, Olsen SF, Thorsdottir I. Does milk and dairy consumption during pregnancy influence fetal growth and infant birthweight? A systematic literature review. Food Nutr Res. 2012;56. doi: 10.3402/fnr.v56i0.20050. Epub 2012 Nov 23.

Brantsaeter AL, Myhre R, Haugen M, Myking S, Sengpiel V, Magnus P, Jacobsson B, Meltzer HM. Intake of probiotic food and risk of preeclampsia in primiparous women: the Norwegian Mother and Child Cohort Study. Am J Epidemiol. 2011 Oct 1;174(7):807-15. doi: 10.1093/aje/kwr168. Epub 2011 Aug 5.

Gunnarsdottir I, Gustavsdottir AG, Steingrimsdottir L, Maage A, Johannesson AJ, Thorsdottir I. Iodine status of pregnant women in a population changing from high to lower fish and milk consumption. Public Health Nutr. 2013 Feb;16(2):325-9. doi: 10.1017/S1368980012001358. Epub 2012 May 21.

Hrolfsdottir L, Rytter D, Hammer Bech B, Brink Henriksen T, Danielsen I, Steingrimsdottir L, Olsen SF, Halldorsson TI. Maternal milk consumption, birth size and adult height of offspring: a prospective cohort study with 20 years of follow-up. Eur J Clin Nutr. 2013 Oct;67(10):1036-41. doi: 10.1038/ejcn.2013.151. Epub 2013 Sep 4.

Matur og meðganga. Fróðleikur fyrir konur á barneignaaldri. Lýðheilsustöð, Heilsugæslan og Matvælastofnun 2008.

Nordic Nutrition Recommendations 2012.Integrating nutrition and physical activity. Nordic Council of Ministers 2014.http://www.norden.org/en/publications/publikationer/2014-002

Myhre R, Brantsæter AL, Myking S, Gjessing HK, Sengpiel V, Meltzer HM, Haugen M, Jacobsson B. Intake of probiotic food and risk of spontaneous preterm delivery. Am J Clin Nutr. 2011 Jan;93(1):151-7. doi: 10.3945/ajcn.110.004085. Epub 2010 Oct 27.

Olsen SF, Halldorsson TI, Willett WC, Knudsen VK, Gillman MW, Mikkelsen TB, Olsen J; NUTRIX Consortium. Milk consumption during pregnancy is associated with increased infant size at birth: prospective cohort study. Am J Clin Nutr. 2007 Oct;86(4):1104-10.

Ráðlagðir dagskammtar (RDS) af ýmsum vítamínum 2013. Embætti landlæknis.